Home Món ăn kèm Cách chế biến quẩy nóng giòn

Cách chế biến quẩy nóng giòn

by thangnh

Đi ăn một bát phở hay bát cháo sườn nóng hổi mà không có món quẩy giòn ăn kèm thì thật là mất hứng đúng không bạn? Món quẩy chỉ cần chấm vào nước dùng,  nước phở đậm đà hay ăn cùng món cháo sườn ngọt lịm là đã đủ làm cho bạn mê mẩn. Quẩy tự làm ở nhà vừa sạch sẽ, an toàn, công thức làm cũng vô cùng đơn giản, hãy thử ngay bạn nhé.

Quẩy nóng giòn ngon

Nguyên liệu làm quẩy nóng giòn:

– 200g bột mỳ

– 108g nước lạnh

– 3 muỗng canh dầu lạc

– 2,5 muỗng cà phê men nở

– Muối

Cách làm món quẩy nóng giòn 

– Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm quẩy

– Chuẩn bị 1 tô lớn, Nilon bọc thực phẩm, cán bột và nồi hoặc chảo rán có lòng sâu (đường kính khoảng 24cm), dao, giấy thấm dầu.

– Bước 1: Lấy tô, rây hết 200g bột đã chuẩn bị.

Rây bột làm quẩy nóng giòn

– Bước 2: Sau khi rây bột xong, đổ men nở và dầu lạc vào, thêm vào một nhúm muối.

Bước tiếp theo làm quẩy nóng giòn

– Bước 3: Rót nước lạnh vào bột từ từ, vừa rót vừa lấy tay trộn đều lên

bước 3 làm quẩy nóng giòn

– Bước 4: Tiếp tục lấy tay nhào bột đến khi bột mềm mịn, hết dính khoảng 3-4 phút. Sau khi nhào xong bột, cứ để bột ở bát, bọc kín bằng nilon bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ ngoài trời từ 28-30 độ C trong khoảng 1 giờ.

trộn bột làm quẩy nóng giòn

– Bước 5: Sau 1 giờ bột sẽ nở ra, lấy giấy nướng đặt lên mặt phẳng, sau đó cho bột lên. Lấy nắm đấm tay ấn bẹp bột, sau đó gấp bột lại, tiếp tục dùng nắm đấm tay ấn bẹp bột, cứ làm như thế trong vòng 5-7 phút.

Đập bột cho mềm mịn làm quẩy nóng giòn

– Bước 6: Bọc kín bột vào nilon bọc thực phẩm, cho bột vào tủ ngăn đá tủ lạnh qua đêm.

Gói bột cho vào tủ lạnh làm quẩy nóng giòn

– Bước 7: Lấy bột ra khỏi ngăn làm đá và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 45 phút để bột mềm ra. Sau đó lấy thớt sạch khô, quết 1 lớp dầu lạc đều lên mặt thớt, cho bột lên, lăn thành khối dài khoảng 30cm.

lăn bột làm quẩy nóng giòn

– Bước 8: Lấy cán cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang khoảng 8-10cm, như thế bột sẽ dày khoảng 0,5cm.

Cán bột làm quẩy nóng giòn

– Bước 9: Cắt bột thành những miếng bột nhỏ rộng 1,5-2cm, dài 6-7cm. Lấy 2 miếng bột xếp chồng lên nhau, lấy 1 que xiên hay sống dao ấn nhẹ cho miếng bột trên dính vào miếng bột dưới. Cứ làm thế cho đến khi hết bột.

Gần xong phần bột làm quẩy nóng giòn

– Bước 10: lấy tay kéo dài 2 đầu miếng bột đến khi miếng bột có chiều dài gần bằng với đường kính của chảo (hoặc nồi), sau đó xoắn nhẹ 2 đầu lại.

Hoàn thành phần bột làm quẩy nóng giòn

– Bước 9: Lấy nồi hoăc chảo rán đặt lên bếp, đổ dầu ngập khoảng 3-4cm, chờ đến khi dầu nóng, sôi thì nhẹ nhành thả quẩy vào. Quẩy lúc đầu chìm trong dầu, sau khi nở phồng sẽ nổi lên trên mặt dầu, lấy đũa nhẹ nhàng lật đi lật lại đến khi quẩy chín vàng cả 2 mặt, nở hết cỡ thì gắp ra để vào đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Rán quẩy làm quẩy nóng giòn

Lưu ý khi làm món quẩy nóng giòn:

Hoàn thành món quẩy nóng giòn

– Khi để bột ở nhiệt độ thường  để bột nở, bạn chú ý là thời gian nở của bột sẽ ngắn hơn nếu trời nóng và lâu hơn nếu trời lạnh nhé, do đó cần canh thời gian cho chuẩn.

– Bạn có thể dùng chảo hoặc nồi bé hơn, nhưng nhớ là phải kéo dài bột làm quẩy cho gần bằng đường kính chảo hoặc nồi nhé.

– Trước khi rán quẩy, mách nhỏ bạn là nên để lửa ở nhiệt độ mà dầu nóng sôi nhưng không bốc khói .

– Nếu bạn có mỡ nước thì nên dùng thay cho dầu ăn để rán quẩy nhé, chiên bánh trong mỡ nước bánh sẽ giòn, xốp và béo hơn là dùng dầu ăn thường đấy.

– Quẩy có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày nhé bạn, nhớ phải rán lại trước khi ăn đấy.

Quẩy nóng giòn tự làm ở nhà không khó đâu đúng không? Mặc dù có thể hơi mất thời gian, nhưng thành phẩm thì không chê vào đâu được mà lại vệ sinh, an toàn. Bạn hãy dùng quẩy mình tự làm cùng cháo nóng hoặc phở, bún nhé. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng!

 

You may also like