Home Món ăn kèm Cách làm ruốc thịt không phải ai cũng biết

Cách làm ruốc thịt không phải ai cũng biết

by hang

Ruốc thịt là món ăn được yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu bé nào không chịu ăn thịt thì có thể làm ruốc thịt cho bé ăn thay thế. Thông thường ruốc từ thịt heo nhưng bạn có thể làm ruốc thịt gà.

Nhưng thịt gà nhanh mềm nên luộc ngắn lại tầm 15 phút là được, lúc chà cũng nhẹ tay hơn tí vì thịt gà dễ nát. Công thức làm chà bông khá đơn giản nhưng điều nhiều người băn khoăn là làm thế nào để chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi. Dân Việt sẽ mách bạn bí quyết làm ruốc thịt ngon nhất.

Làm thế nào để ruốc thịt có màu vàng đẹp:

Rất đơn giản. Cứ 1 kg thịt sau khi luộc chín xé sợi thì mình ướp chung với 2-3 muỗng ăn cơm dầu điều. Bóp đều cho thấm tầm vài phút rồi ướp gia vị: nước mắm, đường, muối…

Chỉ cần làm bước này đảm bảo chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi - Ảnh 1.

Để làm ruốc thịt vàng đẹp cần có bí quyết

Làm ruốc thịt làm sao để sợi thịt bông tơi?

Sau khi sao khô trên chảo ở bước cuối thì cho thịt vào máy xay sinh tố. Nhấn thả tầm 4-5 lần là được.

Quy trình làm ruốc thịt 

– Thịt mua về rửa sạch. Luộc thịt với tí gừng, rượu, táo khoảng 30 phút.

– Thịt chín vớt ra. Cho thịt vào 1 cái túi vải đập dập. Đập như này xong thì thịt cũng đã tơi ra rồi, xé sợi rất nhanh. Chứ để cục cục mà xé tầm chục kg thịt là lên chuột như chơi.

Clip Để làm ruốc thịt tơi, sau khi luộc xong, lúc thịt còn nóng cho vào túi vải đập dập. Đập như này thịt sẽ tơi ra rất dễ xé.

– Ướp thịt với dầu điều và gia vị tầm 1 tiếng.

– Sấy khô bằng chảo hoặc lò nướng.

Dùng chảo để làm ruốc thịt:

+ Lần 1: Cho thịt lên chảo, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều. Sau 10 phút thấy thịt đã rút hết nước và hơi khô thì tắt bếp.

Lấy 1 cái rổ, úp lại. Nắm từng ít thịt chà xát lên đáy rổ tầm 10-15 giây.( Có máy bear thì cho thịt vào máy quay tầm 15 giây, có máy đánh trứng để bàn thì dùng mái chèo)

Đây là công đoạn làm ruốc thịt đánh bằng máy: có máy đánh trứng để bàn thì dùng mái chèo. Máy này là máy bear trộn bột bánh mì. Mỗi lần quay tầm 10-15 giây.

+ Lần 2: Cho thịt lên chảo đảo tiếp tầm 7 – 8 phút. Lại chà thêm 1 lần nữa. ( Sấy xong lại cho vào máy bear để quay)

+ Lần 3: Cho thịt lên chảo đảo tầm 5 phút. Sau khi thịt khô đổ ra mâm. Cho vào máy xay sinh tố nhấn thả 4 – 5 lần. Như vậy là sợi thịt khô vừa đủ và bông rất đẹp.

* Dùng lò nướng làm ruốc thịt

+ Sấy lần 1: Nếu làm số lượng nhiều thì cho thịt vào lò nướng để nhiệt 120 độ 60 phút. Hết giờ cho thịt vào máy bear quay tầm 15 giây. Lần 1 vì thịt còn nước nên hé cửa lò cho bay hơi. Lần sau không cần hé nữa.

+ Sấy lần 2: Cho lại thịt vào lò sấy tiếp 60 phút nữa. Sấy xong lại cho vào máy bear quay tiếp 1 lần nữa. Lần này nếu thấy thịt khô vừa ý rồi thì chỉ cần cho vào máy bear quay 1-2 lần là sợi thịt sẽ bông đẹp. Còn nếu chưa khô thì lại cho vào lò 15-20 phút nữa là đạt.

Công đoạn cuối cùng: nếu muốn bông đẹp thì cứ cho vào máy nhấn thả 4 – 5 lần là được.

– Đừng nên sao trên chảo/sấy 1 lần từ đầu đến lúc khô. Vì làm như vậy mình sẽ không căn được mức độ khô của thịt. Và thịt mất nước ở mức lâu sẽ khô giòn không có độ dai mất ngon. Hãy sấy 2-3 lần, đảm bảo rất ngon và rất đẹp.

– Nếu làm để dùng làm bánh như Bông lan trứng muối, bánh mì ruốc thì hãy đánh cho tơi mịn. Còn làm để ăn thì hãy để sợi thịt hơi to tí ăn sẽ ngon hơn.

Chỉ cần làm bước này đảm bảo chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi - Ảnh 5.

Ruốc cực kỳ bông, tơi.

– Sấy đúng chuẩn thì 1kg thịt sẽ thu được 4 – 4.5 lạng ruốc

Chúc các bạn thành công mẻ ruốc vừa ngon vừa đẹp

You may also like