Home Món ăn vặtCông thức làm bánh Cách làm bánh trôi nước chuẩn vị

Cách làm bánh trôi nước chuẩn vị

by thangnh

Bánh trôi nước là món ăn vặt truyền thống đã có từ xưa những chưa bao giờ là nhàm chán với người Việt . Tại sao bạn không thử làm bánh trôi nước nhỉ.

Cách làm món bánh trôi nước

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:

  • 500gr bột nếp
  • 50g bột tẻ
  • 250gr đậu xanh bỏ vỏ
  • 300gr đường thốt nốt
  • Vài củ hành tím băm nhỏ
  • 100gr gừng
  • Vừng rang vàng
  • Dầu ăn, muối, đường trắng,
  • 100gr hành tím đã phi vàng

Cách làm bánh trôi nước.

Thành phần của bánh trôi nước bao gồm 3 phần rất quan trọng đó là: Nước đường; Vỏ bánh và nhân bánh.

Phần 1: Pha chế nước đường

Gừng đem rửa sạch, cắt lát nhỏ sau đó đập dập

Đường thốt nốt cắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp với khoảng 500ml nước, sau đó thả đường và gừng vào nồi đun lửa nhỏ vừa phải. Khi nước đường bắt đầu nóng bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan. Cho thêm 1 muông café muối vào nồi và đun với lửa to cho đến khi nước đường sôi. Tiếp tục hạ nhỏ lửa để nước đường sôi thêm 10 phút sao cho dậy lên mùi thơm của gừng và nước đường hơi sệt lại một chút là được.

Phần 2: Vỏ bánh

Cho từ từ 300ml nước sôi cùng với 4 muông canh dầu ăn vào 400gr bột nếp. Cờ từ nước vừa trộn đều tay để bột không bị dính, không bị vón cục. Trộn cho đến khi bột dính ướt. Đem ủ bột khoảng 30 phút cho bột thấm đều và nở ra.

Khi đã ủ bột xong bạn đem ra chia nhỏ thành từng phần bằng nhau. Rải một lớp bột khô còn lại lên mặt bàn rồi cho từng phần bột đã chia lăn qua phần bột khô; nắn những viên bột đã chia thành hình tròn rồi cán dẹt.

Phần 3: Nhân bánh

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 45 – 60 phút. Cho đậu vào nồi đổ lấp xấp nước và nấu sôi, có thể bỏ đậu vào nồi hấp chín. Khi đậu chín bạn dùng muống cà tán nhuyễn. Cho thêm 100gr hành phi và 1 chút muối vào nhân đậu vừa tán nhuyễn rồi trộn đều tất cả hợp trên. Chia đậu ra từng phần nhỏ và dùng tay vo tròn thành từng viên. Nhớ là bạn nên vo đậu thành viên nhỏ hơn phần vỏ bánh đã vo ở phần thứ 2 nhé.

Tiếp theo là phần nặn bánh.

Đặt phần nhân đậu xanh vào giữa phần vỏ bánh đã cán dẹt. Sau đó dùng tay bọc khít phần vỏ bánh quanh nhân, lăn đều tay cho chiếc bánh được tròn trịa và đều nhau nhé.

Những chiếc bánh được làm xong bạn đặt lên dĩa sao cho chúng không dính lại vào nhau.

Tiếp theo bạn bắc nồi đun sôi 500ml nước, khi nước đã sôi thì nhẹ nhàng thả bánh vào luộc, lấy muỗng khuấy nhẹ nhàng để những chiếc bánh không dính vào nhau. Để lửa đều cho đến khi bánh nổi lên mặt nước khoảng 3 phút là bánh chín.

Bạn nên chuẩn bị một tô nước lạnh để nhúng bánh khi vừa vớt ra để ráo nước. Bước này sẽ giúp cho bánh có độ mềm và dai hơn khi ăn.

Cuối cùng bạn có thể cho 3 – 4 chiếc bánh vào bát và múc nước đường đã đun sôi lúc nãy. Có thể thêm chút vừng, dừa tươi nạo hoặc đậu phộng để có vị thơm bùi khi ăn.

Trên đây là công thức cách làm món bánh trôi nước đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để đãi cả gia đình nhé.

You may also like

Adblock Detected

Please support us by disabling your AdBlocker extension from your browsers for our website.