Home Món ăn vặtCông thức làm bánh Nguyên liệu làm bánh trung thu phổ biến

Nguyên liệu làm bánh trung thu phổ biến

by hang

Làm bánh nói chung và làm bánh trung thu nói riêng đều đòi hỏi sự cầu kỳ và cũng khá khó với ai làm lần đầu. Tuy nhiên với những nguyên liệu làm bánh trung thu đơn giản và khuôn làm bánh có sẵn kết hợp với lò nướng hoặc lò vi sóng thì mọi chuyện không khó tí nào nữa.

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nướng

Dưới đây xin giới thiệu gợi ý các bạn một số nguyên liệu phổ biến làm bánh trung thu đang được sử dụng nhiều tại nước ta.

#1: Bột mỳ (Bột mì) dùng làm vỏ bánh trung thu nướng

Nguyên liệu làm bánh trung thu - sử dụng bột mì làm bánh trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu – sử dụng bột mì làm bánh trung thu

Có khá nhiều thành phần trong một chiếc bánh trung thu, làm vỏ bánh trung thu phải kể đến bột mì, bột gạo. Thành phần này chiếm một tỉ lệ lớn trong chiếc bánh của bạn. Không chỉ riêng bánh trung thu, bột mì được sử dụng trong hầu hết các loại bánh khác.

Thường người ta sẽ sử dụng bột mì dùng làm bánh mì, bột mì đa dụng. Để làm cho vỏ bánh mềm hơn thì có thể sử dụng bột mì làm bánh ngọt (SP3/ bột mì số 8/ cake flour). hoặc kết hợp cả 2 loại bột mì để làm bánh trung thu trở lên đa dạng hơn.

#2: Nước tro tàu sử dụng trong làm bánh trung thu

Nước tro tàu làm phần sử dụng để cho vào phần bột vỏ bánh có tác dụng làm mềm vỏ bánh nướng (làm vỏ bánh nướng mềm hơn) và đẹp hơn do sẽ có màu sậm hơn (bình thường nướng mà sậm màu thì cháy rồi :D)

Tuy nhiên nướng khéo cũng chả cần đến nước tro tàu đâu, ngày xưa mình nướng cũng chả cần hơi khô 1 tí nhưng vẫn ngon.

Ngày xửa ngày xưa nước tro tàu được làm bằng cách đốt vỏ bưởi hoặc 1 số loại cỏ cây để lấy tro sau đó cho vào nước gạn lấy nước trong. Tuy nhiên ngày nay nước tro thường được bán trên thị trường gồm nhiều thành phần hóa học khác nhau 1 phần là tạo màu, phần khác là bảo quản…

Vì thế nếu không tự làm nước tro tàu được và lại k yên tâm khi mua thì thôi, khỏi cần. vì như mình nói ở trên thử làm 1 cái k có nước tro nếu ngon thì chiến thôi.

#3 Nước đường bánh nướng một trong nhiều nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Được chế biến theo tỉ lệ nhất định, nước đường bánh nướng để càng lâu càng sậm màu và dùng càng ngon, nhiều người để được cả năm, tuy nhiên k cần thiết phải để lâu thế.

Thành phần chính của nước đường bánh nướng (nguyên liệu làm nước đường bánh nướng) như sau:

  • 1kg đường (trắng, vàng hoặc nâu)
  • 600ml nước.
  • 50 – 70gr chanh
  • 30ml mạch nha (không bắt buộc)
  • 5ml nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc)

Ngày nay, nước đường bánh nướng có bán phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị, khi mà bạn bận (lười hoặc ngại ấy) thì đi mua cũng được, cho tiện. Mình thì mình thích tự làm hơn, sướng hơn, vui hơn, trải nghiệm thêm…

Trên đây là một số nguyên liệu sử dụng để làm vỏ bánh trung thu nướng. Ngoài ra trong một số bánh còn sử dụng thêm banking soda để làm vỏ bánh mềm hơn.

Mình sẽ update thêm phần 2 về vỏ bánh trung thủ dẻo và nhân bánh trung thu. Theo quan điểm cá nhân của mình thì khi làm bánh là mình đang trải nghiệm 1 cái gì đó hay ho và mới mẻ, dù không ngon, không ngọt bằng ngoài hàng nhưng mà VUI, quan trọng là trải nghiệm cuộc sống khiến chúng ta thấy HAPPY thì dù có lỡ tay lửa làm cháy hoặc lỡ nhiều đường làm ngọt quá cũng vẫn VUI

You may also like