Home Món ngon mỗi ngàyMón nướng Cách chế biến bánh mì que trứ danh của nước Pháp

Cách chế biến bánh mì que trứ danh của nước Pháp

by thangnh

Bánh mì que là một loại bánh nổi tiếng của nước Pháp mà chắc không có ai là không biết đến. Bánh mì que của Pháp luôn mang đến một hương vị rất tuyệt vời từ khi còn đang trong lò nướng, chính vì vậy khi bạn đã thực hiện và đã ăn bánh là không thể dừng lại được. Tuy ngon là vậy nhưng các bạn đừng lo lắng rằng nó sẽ khó khăn gì bởi công thức làm bánh mì que của Pháp vô cùng đơn giản. Các bạn có thể làm bánh cho mọi người trong các bữa ăn sáng, cho con bạn mang đến trường hay phục vụ cho các bữa tiệc ngoài trời. Các bà mẹ hãy thử tìm hiểu công thức làm bánh dưới đây để thực hiện ngay cùng mình nhé.

bánh mì que của Pháp

Nguyên liệu làm món bánh mì que của Pháp cho 4-5 người ăn:

–        650g bột mì

–        1 muỗng canh muối ( loại dùng cho người ăn kiêng)

–        2 muỗng canh cà phê men nở

–        1 chén bột bắp

–        2 chén nước ấm.

Cách làm món bánh mì que của Pháp cho 4-5 người ăn:

rây bột mì

–        Bột mì các bạn rây lại cho mịn

–        Đầu tiên, chúng ta sẽ tạo một hỗn hợp bột nhão trước.

hòa bột nhão

–        Các bạn chuẩn bị một cái bát tô lớn, sau đó các bạn cho vào các nguyên liệu sau: men nở, ¼ số bột mì cùng với 1 bát nước ấm.

–        Các bạn dùng phới đánh trứng và hòa thật đều hỗn hợp bột và men lên nhé. Các bạn khuấy đến bao giờ chúng ta thu được một hỗn hợp bột nhão và nổi bọt thì có thể dừng lại.

trộn bột mì với muối

–        Bước tiếp theo, các bạn cho số bột còn lại cùng với muối vào một cái bát tô lớn khác. Các bạn hãy dùng muỗng và trộn thật đều lên nhé.

trộn bột nhão với bột mì

–        Sau đó các bạn đổ phần bột nhão chúng ta vừa mới trộn vào trong bát bột mì và bắt đầu dùng phới đánh trứng trộn thật đều.

thêm nước ấm vào bột

–        Tiếp theo, các bạn cho chén nước ấm còn lại vào. Lúc này các bạn hãy dùng một chiếc thìa gỗ để trộn bột cho dễ nhé.

–        Các bạn trộn bột nhẹ nhàng với tốc độ thấp nhất để bột trở nên thật mịn, nhuyễn và dẻo mà chúng ta có thể kéo dài được.

để bột nghỉ

–        Sau đó, các bạn hãy dừng trộn bột, để bột nghỉ trong vài phút để bột có thể hấp thụ nước. Như vậy trong lúc này chúng ta có thể biết được là bột chúng ta đang làm bị nát hay là khô để có thể điều chỉnh được một cách hợp lý.

tiếp tục nhào bột

–        Các bạn để bột nghỉ khoảng 3-5 phút và tiếp tục trộn. Trong bước này các bạn hãy cho thêm nước hoặc thêm bột mì vào cho thích hợp nhé.

–        Các  bạn trộn bột làm sao cho phần bột không bị dính vào thành bát nữa là được, nếu bột còn dính các bạn hãy cho thêm một chút bột áo.

nhào bột bằng tay

–        Tiếp theo, các bạn lấy khối bột ra ngoài bàn và bắt đầu nhào bột bằng tay. Các bạn hãy xoa trước một ít bột khô lên tay mình để nhào bột cho dễ hơn nhé. Thời gian nhào bột bánh khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi nào các bạn thu được một khối bột mềm, không dính tay và thống nhất là được.

ủ bột lần thứ nhất

–        Sau đó, các bạn lại cho khối bột trở lại bát, tuy nhiên chúng ta không dùng chiếc bát ban đầu mà các bạn hãy dùng chiếc bát lớn hơn gấp ba lần nhé. Các bạn hãy phết một lớp dầu ăn mỏng xung quanh bát.

–        Các bạn dùng một chiếc khăn ẩm hoặc màng bọc nilon bọc kín miệng bát lại và để bát bột ở một nơi ấm áp. Chúng ta sẽ ủ bột khoảng một giờ đồng hồ, đây là lần tăng bột thứ nhất.

ấn tay vào bột để bột trở về kích thước ban đầu

–        Sau khi hết thời gian hoặc khi các bạn thấy khối bột nở gần gấp ba thì các bạn bỏ phần lớp bọc nilon đi và ấn tay mình xuống khối bột, để cho khối bột trở lại với kích thước ban đầu.

ủ bột lần thứ hai

–        Sau đó, các bạn tiếp tục để bột tăng lần thứ hai. Dùng màng bọc nilon bọc kín miệng bát lại, và ủ bột ở nơi ấm áp.

ủ bột lần thứ ba

–        Khi các bạn thấy khối bột tăng gấp đôi kích cỡ ban đầu thì các bạn lại tiếp tục ấn tay mình xuống cho bột xẹp trở lại và chúng ta thực hiện tăng bột lần thứ ba.

–        Các bạn dùng khăn ấm bọc miệng bát lại và ủ bột ở nơi ấm áp.

–        Khi bột có kích thước tăng gấp đôi ban đầu thì chúng ta sẽ chuyển sang bước làm bánh tiếp theo.

–        Các bạn hãy chia khối bột thành ba hoặc bốn phần bột bằng nhau.

–        Sau đó, các bạn lấy một phần bột ra bàn và dùng gậy cán bột, cán mỏng phần bột ra nhé.

cuộn bột bánh

–        Tiếp theo, các bạn bắt đầu cuộn miếng bột lại như trong hình.

–        Các bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết các phần bột còn lại nhé.

rắc bột bắp ra khay nướng

–        Sau đó, các bạn rắc bột bắp ra khắp một khay nướng và xếp các phần bột đã chuẩn bị lên trên.

ủ bánh lần thứ tư

–        Tiếp theo, chúng ta sẽ làm bột tăng lên lần cuối cùng. Các bạn dùng một chiếc khăn ẩm phủ kín lên bánh. Thời gian ủ bánh lần cuối sẽ mất khoảng 45 phút hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào độ ẩm cũng như hơi ấm trong căn bếp nhà bạn.

–        Các bạn đợi bột cho đến khi bột tăng lên gấp đôi nhé.

–        Sau khi đã hoàn thành xong bước ủ bột lần cuối, chúng ta sẽ chuyển sang nướng bánh mì.

–        Các bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ là 280 độ C.

khía các đường lên bánh

–        Sau đó, các bạn dùng một con dao sắc và khía vào từng chiếc bánh mì như trong hình nhé. Các bạn khía khoảng 3-4 đường dọc theo thân bánh, chiều dài mỗi vết khía là 2,5cm.

nướng bánh

–        Bước tiếp theo, các bạn cho bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn. Đồng thời lúc này chúng ta cần tạo độ ẩm cho lò nướng bằng cách các bạn đặt một bát nước xuống phía dưới khay đựng bánh mì hoặc các bạn có thể dùng bình xịt nước và xịt ra khắp lò nướng.

–        Chúng ta sẽ nướng bánh trong 10 phút đầu tiên.

–        Sau đó, các bạn sẽ hạ nhiệt độ trong lò nướng xuống là 180 độ C và chúng ta tiếp tục nướng bánh thêm 20 phút nữa nhé.

bánh mì nướng

–        Bánh chín, các bạn lấy bánh ra ngoài. Các bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ nhé.

bánh mì que trứ danh của nước Pháp

–        Các bạn để bánh nguội bớt rồi thưởng thức nhé.

Lưu ý khi làm món bánh mì que của Pháp:

–        Bánh mì Pháp là một món bánh có công thức đơn giản nhưng lại đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và cận thận trong từng bước làm. Chính vì vậy, các bạn cần phải có sự kiểm soát tốt về  thời gian cũng như nhiệt độ nướng bánh, nếu như nhiệt độ quá lớn sẽ làm bánh bị khô còn ngược lại nếu nhiệt độ thấp thì sẽ làm bánh bị nhão.

–        Bên cạnh đó các bạn có thể tạo một lớp vỏ mặn cho bánh mì nhé bởi lớp vỏ mặn cũng được rất nhiều người yêu thích. Bằng cách rất đơn giản, các bạn chỉ cần phun một lớp mỏng nước và rắc một ít muối thô hay các bạn hòa hỗn hợp 1 lòng trắng trứng+ 1 muỗng canh muối + 1 ít nước ấm, sau đó các bạn chỉ cần phết hỗn hợp này lên mặt bánh là được.

–        Với phương pháp tạo độ ẩm cho lò nướng trong khi nướng bánh sẽ giúp cho bánh vừa không bị khô, không bị nở quá lớn làm mất đi hình dáng ban đầu của bánh và hơn nữa khi bánh nở cũng không làm vỡ phần đường rạch trên bánh mì.

–        Bánh mì que của Pháp vừa có độ giòn bên ngoài, còn phần ruột bánh bên trong lại rất mềm và rất thơm. Bánh mì que của Pháp không chỉ có thể ăn trực tiếp mà các bạn lại có thể kết hợp với rất nhiều thứ khác như bơ, phô mai, mứt hoa quả,…

Như vậy, với công thức làm bánh mì que của Pháp mình đã chia sẽ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể tự tay chế biến món bánh này ngay tại nhà mà không cần phải đi mua tại các cửa hàng nữa rồi. Các bà mẹ hãy giành cho cả gia đình mình một bữa sáng thật ngon, bổ dưỡng và chất lượng bằng những chiếc bánh đơn giản như thế này nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh mì que của Pháp nhé!

 

You may also like