Home Món ngon mỗi ngàyMón chiên Cách làm lạc rang muối ( vừng lạc)

Cách làm lạc rang muối ( vừng lạc)

by hang

Lạc rang muối là món ăn rẻ tiền nhưng được nhiều ngươi yêu thích vì có độ đậm đà, bùi bùi, giòn ngon hấp dẫn. Lạc rang muối có thể ăn cùng cơm, đem nhâm nhi với các món như cà muối hoặc dưa muối tạo ra hương vị rất đặc biệt đảm bảo ai cũng sẽ thích.

Dù là món ăn quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết rang lạc để lạc được giòn lâu, thơm ngon. Nhiều người còn phàn nàn, dù mình đã rang lạc rất nhiều năm, làm nhiều cách nhưng lạc chỉ để lúc là ỉu, thậm chí rang xong còn không giòn.

Nguyên liệu làm lạc rang muối

  • 300 gam đậu phộng
  • 10 gam muối
  • 200 gam dầu
  • 10 gam rượu

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 1.

Cách làm lạc rang muối

Lưu ý muốn làm lạc rang muối ngon thì nên lưu ý việc chọn lạc. Khi chọn lạc chúng ta nên chọn những chắc mẩy, nhặt bỏ những hạt đậu phộng đã nảy mầm, hạt xấu.

Những hạt đậu phộng đã nảy mầm sẽ chứa aflatoxin, aflatoxin là một trong những chất gây ung thư hóa học mạnh nhất được tìm thấy cho đến nay.

Nó không nhạy cảm với nhiệt và không thể loại bỏ hoàn toàn aflatoxin ở 100 độ C trong 20 giờ, vì vậy bạn nên luôn cố gắng hết sức tránh ăn những hạt lạc mốc và mọc mầm.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 2.

Đầu tiên bạn rửa sạch lạc bằng nước sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng 10 phút để đãi sạch bụi bẩn. Hơn nữa, khi ngâm lạc sẽ hút một lượng nước nhất định.

Đến lúc rang, lạc sẽ tiếp xúc với nhiệt lâu hơn để bốc hết hơi nước, như vậy lạc càng giòn. Đây chính là bước mà nhiều người bỏ qua nhất. Thời gian ngâm chỉ từ 5-10 phút. Không nên lâu quá lạc ngấm nhiều nước bong mất lớp lụa và cũng không giòn nữa.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 3.

Vớt lạc đã ngâm ra, để ráo nước, nhớ dùng khăn giấy thấm khô nước trước khi cho vào nồi, nếu không lạc sẽ dễ bị bắn dầu.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 4.

Lấy một cái nồi đổ dầu ăn vào, lượng dầu dùng khi rang lạc có thể nhiều hơn bình thường một chút. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho lạc đã ráo nước trực tiếp vào rang.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 5.

Khi rang nên để lửa nhỏ trong suốt quá trình và dùng đũa đảo liên tục để từng viên lạc được nóng đều. Rang cho đến khi lạc chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Vớt lạc đã rang ra, cho vào nồi hoặc đĩa khác, rưới ít rượu trắng lên khi còn nóng. Rượu trắng giúp lạc giòn thơm hơn và nó cũng sẽ nhanh bay hơi do lạc còn đang rất nóng.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 6.

Khi lạc gần nguội, rắc ít muối tinh hoặc bột canh lên, đảo đều sao cho muối/bột canh bám đều lên lạc.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 7.

Khi lạc rang muối nguội hoàn toàn, đem cất trong lọ thủy tinh sạch và khô ráo, đậy kín nắp. Với cách này, lạc rang muối sẽ giòn tan, thơm nức, để cả tuần không ỉu.

Làm lạc rang muối, nhiều người bỏ qua bước này bảo sao lạc rang nhanh ỉu - Ảnh 8.

Chúc các bạn thành công!

You may also like