Home Dinh dưỡng Vitamin D3 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả

Vitamin D3 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả

by hang

Nằm trong nhóm vitamin thiết yếu, vitamin D3 cũng là loại sinh tố chúng ta cần bổ sung hàng ngày cho cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamim D3 sẽ làm nồng độ vitamin D cao gấp đôi so với vitamin D2. Công dụng của vitamin D3 cũng rất đa dạng và ảnh hưởng nhiều đến chức năng xương. Do đó bạn hãy ưu tiên bổ sung loại vitamin này cho cơ thể nhé.

Vitamin D3 có tác dụng gì?

Vitamin D3 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả - Ảnh 1

Vitamin D3 có tác dụng là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho tốt hơn. Cũng giống vitamin E, vitamin D3 có khả năng tan trong dầu mỡ tốt. Bộ ba vitamin D3, canxi và photpho đóng vai trò chủ chốt trong việc làm xương chắc khỏe. Nếu bạn có dấu hiệu loãng xương, xương dễ bị thương tổn thì có khả năng cơ thể bạn đã thiếu vitamin D3.

Đối với người tập thể hình, sức khỏe của xương khớp ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả luyện tập. Cơ thể cần có một bộ khung chắc khỏe để phát triển các nhóm cơ. Vì thế bạn cần lưu ý bổ sung loại vitamin này cho cơ thể. Vitamin D3 còn góp phần điều hòa huyết áp và giúp hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Sức đề kháng cũng tốt hơn nếu bạn thường xuyên bổ sung vitamin D3.

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D3

Khi thiếu vitamin D3, cơ thể bạn sẽ biểu hiện những dấu hiệu khá mơ hồ. Chúng dễ bị nhầm lẫn với những triệu chứng bệnh khác.

– Thường xuyên ốm yếu: Do công dụng của vitamin D3 là củng cố hàng rào miễn dịch. Do đó nếu thiếu chúng, hệ miễn dịch không còn chắc chắn. Bạn sẽ chống chịu với các cơn cảm cúm, cúm mùa kém hơn.

Vitamin D3 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả - Ảnh 2

– Yếu xương khớp: Nếu xương khớp bạn chịu đựng kém, dễ bị thương tổn hơn hẳn thì có thể bạn đã thiếu vitamin D3. Thiếu loại vitamin này làm mất độ tế bào xương thưa hơn. Bên trong sẽ tồn tại những khoảng rỗng lớn. Khi đó xương sẽ bị giòn, dễ gãy và hay đau nhức. Đây là những triệu chứng của bệnh loãng xương. Bệnh này thường xảy ra ở người già nhưng ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

– Đau cơ: Đau cơ có thể do nhiều nguyên nhân. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng đau cơ cũng có thể là do thiếu vitamin D3. Một nhóm người bị đau cơ đã tham gia thực hiện nghiên cứu. Đến hơn 80% trong số họ có nồng độ vitamin D3 thấp hơn so với mức yêu cầu. Thêm vào đó, khi được uống vitamin D3 tổng hợp, triệu chứng đau đã giảm đáng kể.

Vì có những triệu chứng không rõ ràng nên bạn vẫn cần đi thăm khám. Bạn nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ.

Cách bổ sung Vitamin D3 hiệu quả

Bạn có thể bổ sung vitamin D3 bằng các nguồn thực phẩm sau:

Vitamin D3 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả - Ảnh 3

– Cá: Đặc biệt là các loại cá biển. Cá ngừ hay cá trích Đại Tây Dương đều là nguồn cung cấp vitamin D3 dồi dào. 100g cá trích có thể cung cấp đến 16.30 UI vitamin D3. Bạn nấu cá với dầu sẽ làm tăng khả năng hấp thụ vitamin D3 cho cơ thể.

– Dầu gan cá: Cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D3. Sử dụng 100g dầu này sẽ cung cấp cho cơ thể 10.5 UI vitamin. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo là không nên dùng nhiều dầu gan cá.

– Sò: Loại hải sản tiếp theo mà bạn nên ăn để bổ sung vitamin D3. Ngoài lượng vitamin dồi dào (320 UI trong 100g), sò còn có nhiều khoáng chất như kẽm, sắt và vitamin B12. Tuy nhiên nhược điểm của loại thức ăn này là lượng cholesterol khá cao. Những người bị gout hay cao huyết áp nên hạn chế sử dụng.

Vitamin D3 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả - Ảnh 4

– Trứng gà: Một loại thực phẩm giá rẻ nhưng rất nhiều dưỡng chất. 1 quả trứng nặng 50g có thể chứa đến 20 IU vitamin D3. Món trứng rán với dầu sẽ phù hợp với người cần bổ sung vitamin D3 hơn trứng luộc.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng vitamin D dạng viên nén hoặc viên vitamin tổng hợp. Chúng có ưu điểm là đã bao hàm lượng vitamin cần thiết. Tránh trường hợp bạn nạp quá nhiều hay quá ít vitamin D3. Cách sử dụng viên uống tốt nhất là sau bữa ăn. Bữa ăn có nấu với dầu mỡ sẽ tạo môi trường thích hợp để vitamin D3 hòa tan và hấp thu vào cơ thể.

Hy vọng bài viết này của Wheystore đã giúp bạn hiểu về Vitamin D3 có tác dụng gì cũng như cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả.

You may also like