Hướng dẫn chế biến khoai tây đúng cách

Khoai tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều dinh dưỡng. Protein trong khoai tây thậm chí tốt hơn thành phần protein có trong đậu nành bởi chúng khá tương đồng với protein trong động vật, lượng lysine và trytophan phong phú trong khoai tây nhiều hơn bất cứ loại rau củ khác. Khoai tây cũng giàu canxi, magie, kẽm, kali, sắt giúp ngăn ngừa vỡ mạch máu não; hàm lượng protein và vitamin C , vitamin B1, B2, sắt và phốt pho cũng cao hơn nhiều so với thành phần tương tự trong táo. Tuy nhiên chất acrilamit được tìm thấy trong một số loại của quả đặc biệt là khoai tây. Chất này sẽ trở nên rất độc hại cho sức khoẻ khi chế biến khoai tây ở nhiệt độ cao và việc sử dụng khoai tây mọc mầm cũng gây nhiều biến chứng cũng như đầu độc cơ thể.

Cách chế biến khoai tây đúng cách 1

1 Gọt sạch vỏ khoai tây

Nếu là người thích các món ăn chế biến từ khoai tây, đặc biệt là khoai tây rán, chế biến khoai tây vừa đảm bảo sức khỏe vừa có món ăn “khoái khẩu”. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ta có thể giảm chất acrilamit trong khoai tây bằng cách hãy gọt vỏ và ngâm kỹ khoai tây trong nước trước khi chế biến. Theo đó, khi gọt vỏ khoai tây giúp giảm 23% chất acrilamit có trong loại củ này.

Cách chế biến khoai tây đúng cách 2

2 Ngâm khoai kỹ trước khi chế biến

Ngâm khoai từ 30 – 120 phút giảm được từ 38 – 48% chất acrilamit.

Cách chế biến khoai tây đúng cách 3

3 Không sử dụng khoai tây mọc mầm

Khi một củ khoai tây quá già, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha. Các alcaloit thường tập trung trong thân, lá, mầm khoai tây cũng như khu vực vỏ màu da xanh lá cây của củ. Số lượng alcaloit phụ thuộc vào các điều kiện bảo quản và độ tuổi của khoai tây. Nếu củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm khi mua, loại khoai tây này có thể đầu độc bạn. Nên gọt bỏ mầm của khoai tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được chuyển đổi thành các alcaloit độc hại và rằng khoai tây được an toàn.

Cách chế biến khoai tây đúng cách 4

Lưu ý khi sử dụng khoai tây:

– Tuy gọt sạch vỏ và ngâm nước khoai tây có thể giảm được một khối lượng lớn chất acrilamit trong khoai tây nhưng bạn cũng không nên ăn khoai tây hằng ngày và ăn quá nhiều trong mỗi lần ăn. Nên cân đối các món ăn này trong các bữa ăn và không nên dùng nhiều hơn 2 bữa với khoai tây mỗi tuần.
– Đối với khoai tây mọc mầm thì ngoài cách gọt sạch mầm khoai tây thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng loại khoai tây mọc mầm để đảm bảo sức khỏe!
Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích về việc sử dụng đúng và an toàn khoai tây trong chế biến các món ăn từ khoai tây bạn nhé!