Home Món ngon mỗi ngàyMón hấp Công thức bánh bột lọc nhân tôm làm tại nhà

Công thức bánh bột lọc nhân tôm làm tại nhà

by thangnh

Bánh bột lọc là món đặc sản của miền Trung. Nếu bạn từng thử nếm qua một miếng bánh bột lọc trên miền đất sông nước thì chắc chắn món ăn này sẽ hấp dẫn bạn ngay từ giây phút đó. Bài viết này sẽ đem ẩm thực miền Trung xa xôi về tận căn bếp nhro của bạn bằng công thức bánh bột lọc nhân tôm làm tại nhà, hoàn hảo và đúng kiểu luôn nhé.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-1

Nguyên liệu món bánh bột lọc:

–              500g bột năng

–              150ml nước sôi

–              100g tôm

–              200g thịt nạc vai

–              50g hành hoa

Cách làm món bánh bột lọc:

–              Thịt nạc vai rửa qua với nước sạch, thái thành những miếng mỏng rồi băm nhỏ. Sau đó cho vào một cái bát to, thêm 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt tiêu rồi trộn thạt đều. Hành lá nhặt rồi thái khúc 1cm, cho vào trộn cùng bát thịt. Để cho thịt ngấm gia vị.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-2

–              Tôm rửa sạch, nhặt các con tép nhỏ ra, để ráo nước. Chuẩn bị chảo nóng, cho vào chảo 1 thìa café dầu ăn, thêm 1 thìa café nước mắm rồi cho tôm vào rang chín. Thêm 1 thìa café đường cho nhân bánh đậm đà. Sau đó tắt bếp, để cho tôm nguội.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-3

–              Cho bột năng ra một cái chậu sạch, cho thêm khoảng 70ml nước vào chỗ bột, đảo đều rồi dùng tay nhào bột cho thật kĩ.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-4

Cho thêm vào chỗ bột ½ thìa café muối tinh. Nhào đến khi bột mịn là được, không bị nát hoặc quá khô.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-5

–              Chia bột thành các phần nhỏ bằng ngón chân cái. Vo tròn rồi ấn dẹt ra, cho nhân gồm ½ thìa café thịt và 1-2 con tôm vào giữa phần bột.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-6

Gập đôi miếng bột lại, gấp chặt phần mép cho bánh kín, có hình bán nguyệt.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-7

Làm cho hết bột và nhân. Đun sôi một nồi nước, đợi nước sôi thả bánh vào luộc. Bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước giống như bánh trôi nước. Vớt bánh ra khỏi nồi, thả ngay vào một thau nước sôi để nguội rồi xếp lên đĩa có thoa chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-8

Ăn bánh kèm với nước chấm, rau sống.

cong-thuc-banh-bot-loc-nhan-tom-lam-tai-nha-9

Lớp bột bên ngoài của bánh dai dai. Khi cắn miếng đầu tiên, tất cả những hương vị gói gọn trong chiếc bánh sẽ hòa quyện lấy nhau, bám vào lớp vỏ dẻo dính tan dần trong miệng. Thêm chút nước mắm và rau sống ăn kèm, bánh bột lọc chính là tinh hoa, là món quà của đồng nội.

 

You may also like