Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đậu được chế biến thành những món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên hiện nay nhiều nơi sản xuất đậu phụ không đảm bảo vệ sinh và thêm rất nhiều chất phụ gia đặc biệt là thạch cao làm miếng đậu trở nên trắng và cứng hơn. Thạch cao lại là một chất độc khi dùng thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận. Biết cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao sẽ giúp bạn lựa chọn cho gia đình mình những miếng đậu phụ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao 1

1 Chú ý đến bìa của miếng đậu:

Nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng đậm. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu phụ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem, ít hoặc không có mùi.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao 2

2 Thử độ cứng của miếng đậu:

Thạch cao là chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ keo đặc nên thường được dùng trong sản xuất đậu phụ. Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng và nặng hơn đậu phụ làm theo kiểu truyền thống.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao 3

3 Mùi vị của miếng đậu:

Bạn nên tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của chất phụ gia.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao 4