Home Món ăn vặt Cách làm siro dứa trị ho giúp long đờm tại nhà cho bé

Cách làm siro dứa trị ho giúp long đờm tại nhà cho bé

by hang

Các trẻ nhỏ thường bị ho và thời gian ho thường kéo dài. Hãy tham khảo cách làm siro dứa trị họ sau đây, tuy nhiên hãy đọc kỹ các lưu ý trong bài để hiểu hơn về các phương pháp tự nhiên để trị ho cho bé nhé.

Thuốc “tự nhiên” không hẳn là không gây hại

Nhiều cha mẹ hiểu nhầm khái niệm về công thức chữa bệnh tự nhiên. Ví dụ, một số cha mẹ thường suy nghĩ sai lệch về “sự vô hại” của những phương pháp này, như “Làm gì có hại vì dùng toàn những cây cỏ dân gian hoặc thực phẩm ăn hằng ngày thôi, có phải dùng thuốc đâu, làm gì có tác dụng phụ”.

Thực tế, công thức chữa bệnh tự nhiên thường không có tác dụng phụ như thuốc nếu sử dụng từ thực phẩm ăn uống hằng ngày. Nhưng, nếu sử dụng cây thuốc (có dược tính) thì nó vẫn có tác dụng phụ bình thường như thuốc nếu dùng quá liều, dùng sai độ tuổi hoặc dùng sai mục đích.

Bên cạnh đó, dù dùng thành phần chính là từ thực phẩm hằng ngày, nhưng nếu lạm dụng thì vẫn gây hại ở khía cạnh khác. Ví dụ, lạm dụng quá nhiều nước ép táo hoặc lê có thể làm tiêu hóa trẻ không tốt, một số công thức thêm đường hoặc muối có thể làm trẻ dễ sâu răng.

isiro dua tri ho cho tre - Cách làm siro dứa trị ho giúp long đờm tại nhà cho bé

Công thức làm siro dứa trị ho cho trẻ

Dụng cụ hỗ trợ

  • Hũ thủy tinh

Nguyên liệu

  • Nửa trái dứa tươi
  • Nửa củ gừng tươi (25g)
  • Nửa quả chanh tươi
  • 3 muỗng canh mật ong

Hướng dẫn

  • Cho dứa, gừng tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  • Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ đến khi sôi, để 5 phút thì tắt bếp.
  • Lọc hỗn hợp đã đun, lấy nước cốt bỏ bã. Để nguội thì cho 3 muỗng canh mật ong + nước cốt nửa quả chanh tươi. Trộn đều.
  • Cho hỗ hợp vào hũ thủy tinh, đậy nắp bảo quản lạnh trong 5 ngày.

Lời khuyên về sử dụng phương pháp tự nhiên để trị ho cho trẻ tại nhà

1. Trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu bị ho và gây nhiều khó khăn cho trẻ khi ăn hoặc ngủ thì mẹ nên tư vấn chuyên gia sức khỏe địa phương để được hướng dẫn. Không tự ý dùng thuốc hoặc áp dụng bất kỳ phương pháp tự nhiên hay dân gian nào lên nhóm trẻ này. Áp dụng các phương pháp truyền miệng chưa rõ nguồn gốc khoa học có thể gây nguy hại đến trẻ.

2. Trẻ từ 3- 12 tháng tuổi khi bị ho, có đờm hay không, bạn có thể cho bé uống nước ấm hoặc nước ép táo đỏ, khoảng 5-15mL/lần, ngày khoảng 4 lần. Không dùng mật ong hoặc thứ gì có yếu tố mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

3. Trẻ từ 1 tuổi bị ho có đờm hay không, bạn có thể dùng siro dứa tự làm tại nhà (theo công thức làm đính kèm bài viết). Siro là sự kết hợp những thành phần dinh dưỡng từ dứa/thơm, mật ong, chanh và gừng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và giảm cơn ho. Trong một báo cáo của TS. Goldman, R.D. BV Nhi BC, Canada chia sẻ mật ong có vai trò trong hỗ trợ làm giảm cơn ho của trẻ từ 1 tuổi, cùng với sự hỗ trợ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch của thơm (Cervo 2014). Siro chỉ nên sử dụng để hỗ trợ khi trẻ bị ho tại nhà, không dùng hằng ngày và không thay thế thuốc và lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia sức khỏe.

You may also like