Home Món ngon mỗi ngàyMón hấp Cách làm chân giò nhồi thịt tại nhà đơn giản

Cách làm chân giò nhồi thịt tại nhà đơn giản

by thangnh

Thịt chân giò nhồi thịt ăn mềm, đậm vị thịt chân giò, giòn giòn của mộc nhĩ, cay cay nhẹ và thơm của hạt tiêu rất hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu chân giò nhồi thịt :

  • 2 cái chân giò sau (khoảng 3 kg – 4kg).
  • 1kg thịt nạc vai.
  • 200g nấm mèo (mộc nhĩ).
  • 5 củ hành tím.
  • nửa chén chén nước mắm ngon.
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • 2 muỗng cà phê tiêu giã dập.

Cách làm:

– Rút xương chân giò:

Chân giò mua ngoài chợ có thể nhờ người ta làm sạch, cắt bỏ móng và rút xương hộ. Nếu tự làm thì hơ chân giò trên lửa để đập móng, rửa sạch, thấm nước lau khô.

Dùng mũi kéo bấm cắt từng phần thịt bám quanh xương, lấy hết thịt để dễ nhìn thấy xương, tới phần sụn thì dùng dao cắt rút xương ra ngoài, giữ lại phần xương móng.

– Nhân thịt:

Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch xắt sợi, để ráo nước.

Thịt nạc vai và phần thịt đùi mới tháo ra từ chân giò xắt miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy.

Trộn thịt nạc + nấm mèo + tiêu (loại xay và giã dập) + hành bằm nhuyễn + 3 thìa canh nước mắm, để thấm gia vị khoảng 30 phút.

– Nhồi thịt vào chân giò:

Chân giò lộn trái, ướp với chút nước mắm tiêu rồi lộn trở lại, nhồi nhân thịt vào trong cho thật chắc (càng chắc và chặt thì khi hấp chân giò càng căng, đẹp). Khít miệng chân giò bằng kim chỉ may, hoặc dùng một sợi dây thắt chặt, để chân giò không bị rút ngắn lại.

Cho chân giò vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 giờ, muốn thử chân giò chín thì dùng que tăm đầu nhọn, xiên vào không thấy nước đỏ là được. Vớt chân giò để thật nguội, thịt mới đông và chắc. Cất giữ trên ngăn mát tủ lạnh, dùng được trong cả tuần.

Khi ăn thái lát mỏng chấm nước mắm chanh ớt, kèm đồ chua. Chân giò nhồi thịt ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon.

Lưu ý : Nên dùng thịt nạc lưng để nhồi vì trong chân giò đã là nạc đùi rồi. Có thể cho thêm ít thịt nọng bỏ da. Chân giò rút xương có hai ba loại thịt, thêm lớp da mỡ tự nhiên cho thành phẩm rất ngon. Tùy ý cắt lát mỏng ăn kèm bánh mì hay cắt miếng dày làm món ăn chơi kèm đồ chua.

Thịt chân giò heo rút xương nhồi thịt ăn mềm, đậm vị thịt chân giò, giòn giòn của mộc nhĩ, cay cay nhẹ và thơm của hạt tiêu rất hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn này ăn mãi cũng không thấy ngán, ăn với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon. Chúc các bạn thành công!

You may also like