Home Món ăn vặtCông thức làm bánh Cách làm bánh thuẫn hấp cực ngon bằng bột bình tinh

Cách làm bánh thuẫn hấp cực ngon bằng bột bình tinh

by hang

Cách làm bánh thuẫn hấp là “phiên bản” mới trong công thức làm bánh thuẫn của người dân miền Tây Nam Bộ. Bánh thuẫn hấp cực ngon được làm bằng bột bình tinh

Bánh thuẫn hấp cực ngon được làm bằng bột bình tinh

Nguyên liệu làm bánh thuẫn

  • Bột bình tinh: 800 gram bột mịn
  • Bột năng: 200 gram bột mịn
  • Trứng gà: 10 quả
  • Đường kính: 1 kg
  • Vani: 2 ống
  • Khuôn bánh thuẫn: 1 khuôn
  • Nồi hấp: 1 chiếc
  • Giấy nến lót bánh: 50 – 60 chiếc
  • Nước lọc: 300 ml

Bột bình tinh để làm bánh thuẫn hấp - cách làm bánh thuẫn hấp

Bột bình tinh để làm bánh thuẫn hấp – cách làm bánh thuẫn hấp

Cách làm bánh thuẫn ngon

Bước 1: Chuẩn bị trứng gà

Đập toàn bộ phần trứng gà đã chuẩn bị vào trong một chiếc tô lớn. Dùng phới đánh đều trứng cho tới khi bông mịn thì cho đường vào chung.

Bánh thuẫn muốn ngon phải có trứng gà - cách làm bánh thuẫn ngon

Bánh thuẫn muốn ngon phải có trứng gà – cách làm bánh thuẫn ngon

Khuấy tan đường với trứng cho tới khi trứng nổi bong bóng lên thì dừng lại. Lúc này, bạn sẽ thử độ mịn của trứng bằng cách nhỏ một giọt trứng vào chén nước. Nếu trứng ở trong chén nước không tan tức là đã đạt yêu cầu.

Bước 2: Chuẩn bị bột

Cho phần bột bình tinh + bột năng + vani vào chung một chiếc tô lớn sau đó trộn đều. Từ từ cho phần nước lọc vào nhào bột sao cho phần bột không bị vón cục. Khi bột ngấm vừa nước, bạn dừng lại không cho thêm nước nữa để tránh bột bị nhão.

Chuẩn bị phần bột - cách làm bánh thuẫn bằng bột bình tinh

Chuẩn bị phần bột – cách làm bánh thuẫn bằng bột bình tinh

Nhào bột trong khoảng từ 1 – 2 phút sau đó cho từ từ hỗn hợp trứng vào. Nhào kỹ trứng với bột sao cho khối bột trở thành dạng sánh, sệt. Trường hợp lượng trứng không đủ để tạo hỗn hợp bột, bạn có thể tiếp tục nhào thêm với nước lọc.

Bước 3: Hấp bánh

Làm sạch và khô khuôn bánh thuẫn sau đó phết lớp dầu ăn mỏng lên trên để tránh bánh bị dính. Tiếp đến, bạn đặt khuôn vào trong nồi hấp và hấp cho nóng khuôn.

Khi khuôn bánh đã nóng, dùng thìa múc phần bột đã nhào trộn vào khuôn sao cho bột chỉ cao bằng khoảng 2/3 khuôn. Đậy vung nồi hấp lại và hấp chín bánh trong khoảng từ 5 – 7 phút.

Chuẩn bị xửng và khuôn hấp bánh - khuôn bánh thuẫn

Chuẩn bị xửng và khuôn hấp bánh – khuôn bánh thuẫn

Để biết bánh đã thực sự chín chưa, bạn có thể dùng một chiếc que tăm nhỏ chọc nhẹ vào bánh. Khi bột không còn dính vào que tăm nữa thì tức là bánh đã chín.

Bánh thuẫn dùng trong những trường hợp nào?

Bánh thuẫn hay còn được biết đến với tên gọi khác là bánh thửng. Đây là loại bánh đặc trưng tại các tỉnh miền Trung, miền Nam và thường chỉ có trong các dịp Tết. Thiếu bánh thuẫn, hương vị của Tết sẽ chẳng còn đậm đà.

Công thức làm bánh thuẫn được biết đến nhiều nhất phải kể đến món bánh thuẫn nướng. Người ta sẽ sử dụng trực tiếp bếp than hồng để nướng bánh trên khuôn. Tuy nhiên vì cách làm này khá lâu cộng thêm với như cầu đổi mới nên ở nhiều nơi, bánh thuẫn nướng và hấp được làm song song.

Bánh thuẫn hấp cực ngon được làm bằng bột bình tinh

Bánh thuẫn hấp – banh thuan mien tay

Để làm bánh thuẫn, nhất định phải có bột bình tinh. Món bánh thuẫn làm từ bột bình tinh sẽ cho chúng ra những chiếc bánh thanh, ngậy và đúng hương vị cổ truyền. Nếu làm bánh thuẫn bằng bột mì, bánh sẽ xốp phồng, ăn rộp rộp và không còn đúng ý nghĩa.

Bột bình tinh hay bột huỳnh tinh là một loại bột được mài từ củ bình tinh. Ở miền Bắc, loại củ này được biết đến với tên gọi phổ thông hơn đó là củ dong. Đây là loại củ có tính mát, rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như hỗ trọ điều trị một số bệnh liên quan tới da, nóng trong của cơ thể.

Với cách làm bánh thuẫn trên đây, hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho cả gia đình những đĩa bánh thuẫn thơm ngon, đặc trưng mà không phải chờ tới tận dịp Tết Nguyên đán. Cuối tuần này, hãy cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé.

You may also like

Adblock Detected

Please support us by disabling your AdBlocker extension from your browsers for our website.