Home Món ngon mỗi ngàyMón nướng Cách chế biến bánh Battenburg độc đáo

Cách chế biến bánh Battenburg độc đáo

by thangnh

Bánh Battenberg hay còn gọi là Battenburg là một loại bánh nổi tiếng của nước Anh hay nói cách khác là của Hoàng gia Anh. Bánh Battenburg tương tự như  bông lan với nhân bằng mứt mơ. Khi cắt lát, bánh có các ô vuông chéo nhau như một bàn cờ với hai màu chủ đạo là hồng và vàng. Bánh thường được bao phủ bởi một lớp kem hạnh nhân. Bánh Battenburg giữ trọn được sự mềm mại vốn có của bánh bông lan, bên cạnh đó lại mang một hương vị mới, một cảm giác mới cho người ăn bánh lần đầu tiên, bởi nó mang một phong cách mới so với những chiếc bánh bông lan thông thường. Món bánh Battenburg rất hợp cho những bữa ăn sáng hay ăn nhẹ vào giữa buổi cùng với một tách cà phê nóng. Và ngay dưới đây là công thức làm món bánh Battenburg độc đáo này, mời các bạn cùng theo dõi và thực hiện theo nhé.

bánh Battenburg độc đáo

Nguyên liệu làm bánh Battenburg cho 4-5 người ăn:

–        150g bơ nhạt

–        150g đường cát trắng

–        3 quả trứng gà lớn

–        1 muỗng cà phê tinh dầu vani

–        150g bột tự nở

–        30ml sữa tươi

–        1 giọt màu thực phẩm màu hồng

–        75g mứt mơ

–        Dụng cụ: lò nướng; 1 cái chổi nhỏ; 2 khuôn bánh hình chữ nhật dài, có bề ngang hẹp và có kích thước bằng nhau, phới trộn bột, máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng.

–        2 chén hạnh nhân nghiền nhuyễn

–        3 chén đường bột

–        1 quả trứng gà ở nhiệt độ phòng

–        1 góc nhỏ quả chanh.

–        ½ muỗng cà phê chiết xuất hạnh nhân.

Cách làm món bánh Battenburg cho 4-5 người ăn:

–        3 quả trứng gà các bạn đập ra bát và đánh đều lên nhé.

–        1 quả trứng gà trong phần kem hạnh nhân thì các bạn cũng đập ra bát tách riêng lấy lòng trắng trứng.

–        Sau đó các bạn sẽ dùng máy đánh trứng và đánh thật tơi bông lòng trắng trứng lên như khi chúng ta làm bánh bông lan thông thường nhé.

–        Bột các bạn rây lại cho mịn.

–        Chanh các bạn vắt lấy nước cốt khoảng 1 thìa cà phê, các bạn chú ý lọc bỏ hạt chanh đi nhé.

–        Bơ nhạt các bạn cho vào bát để ở nhiệt độ phòng rồi dùng muỗng dặm mềm.

–        Các bạn làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ là 400 độ F tương đương với 200 độ C.

–        Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành làm phần bánh bên trong trước nhé.

–        Các bạn lấy một cái bát tô lớn và cho các nguyên liệu sau bao gồm: bơ nhạt, đường cát trắng, bột, vani, trứng gà và sữa vào chung một bát.

trộn đều hỗn hợp bột bánh

–        Sau đó các bạn dùng máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng và bắt đầu đánh hỗn hợp bột cho thật đều.

–        Các bạn trộn bột đến lúc nào chúng ta thu được một hỗn hợp bột thật nhuyễn, mịn, bột không bị vón cục và các nguyên liệu thật quyện đều vào nhau.

–        Bước tiếp theo, các bạn sẽ lấy một cái bát khác và chia đều số hỗn hợp bột vừa rồi thành hai phần bằng nhau.

pha màu hồng vào bột bánh

–        Sau đó, các bạn sẽ nhỏ một giọt màu thực phầm màu hồng vào một bát và trộn thật đều lên nhé. Nếu như bạn muốn có một màu hồng đậm hơn thì các bạn có thể cho hai giọt.

phết bơ chống dính vào khuôn bánh

–        Tiếp theo, các bạn sẽ dùng thêm một ít bơ nhạt được làm tan chảy hoặc một ít dầu ăn. Các bạn sẽ dùng một cái chổi và phết lên khắp 2 khuôn bánh một lớp bơ mỏng để chống dính nhé.

đổ bột bánh vào khuôn

–        Sau đó các bạn đổ bột vào khuôn bánh, một khuôn bánh màu chứa bột hồng và một khay bánh chứa bột màu vàng.

–        Số lượng bột chúng ta cho vào khuôn bánh sẽ không được quá đầy để khi bánh chín bánh còn nở lớn nhé.

nướng bánh

–        Tiếp theo, các bạn cho hai khuôn bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn, chúng ta sẽ nướng bánh trong thời gian là 25- 30 phút hoặc cho đến khi bánh chín hoàn toàn.

để bánh nguội tự nhiên

–        Khi bánh đã chín, các bạn lấy bánh ra khỏi khuôn và để bánh nguội tự nhiên.

cắt bánh thành 4 phần

–        Sau khi bánh đã nguội các bạn sẽ chia phần bánh màu hồng và phần bánh màu vàng thành hai phần bằng nhau. Các bạn chia theo chiều dọc của miếng bánh nhé.

–        Khi chia bánh, các bạn chú ý là kích thước của chúng phải thật bằng nhau các bạn có thể dùng thước để đo bánh trước khi cắt.

–        Bước tiếp theo, chúng ta sẽ làm phần nhân mứt mơ.

đun mứt mơ

–        Các bạn chuẩn bị một cái nồi cỡ vừa và cho mứt mơ cùng với một chút xíu nước vào.

–        Sau đó, các bạn bắc nồi lên bếp và đun trên ngọt lửa vừa. Chúng ta sẽ đun đến khi mứt mơ chuyển sang dạng lỏng nhé.

–        Bước tiếp theo, chúng ta sẽ lắp ráp bánh lại với nhau.

 

–        Các bạn sẽ chia thành hai cặp bánh bao gồm: một miếng bánh màu hồng và một miếng bánh màu vàng là một cặp với nhau.

phết mứt mơ lên bánh

–        Sau đó, với cặp thứ nhất: các bạn sẽ dùng một chiếc chổi nhỏ và phết một lớp mứt mơ lên bề mặt của chiếc bánh màu hồng rồi đặt miếng bánh màu vàng lên trên.

–        Còn đối với cặp thứ hai thì các bạn làm ngược lại, phết mứt mơ lên mặt bánh màu vàng và đặt miếng bánh màu hồng lên trên.

–        Tiếp theo, các bạn lại phết tiếp một lớp mứt mơ vào phía thân chiếc bánh để chúng ta ghép hai cặp bánh lại với nhau. Các bạn tham khảo hình ảnh nhé.

phết mứt lên toàn bộ miếng bánh

–        Sau đó, các bạn lại phết tiếp một lớp mứt lên toàn bộ bề mặt của chiếc bánh.

–        Bước cuối cùng, chúng ta sẽ làm nốt phần lớp vỏ bánh hạnh nhân bên ngoài nhé.

trộn bột bánh hạnh nhân

–        Các bạn lấy một bát tô lớn và cho vào các nguyên liệu bao gồm: bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, chiết xuất hạnh nhân, đường bột và nước chanh.

nhào bột bánh hạnh nhân

–        Sau đó các bạn trộn thật đều các nguyên liệu lên và có thể nhào bằng tay để hỗn hợp bột hạnh nhân thật nhuyễn và mịn nhé. Nếu như trong quá trình nhào bột mà các bạn thấy bột khô thì có thể cho thêm một vài giọt nước nhé.

cán mỏng bột

–        Sau khi đã nhào bột hạnh nhân xong, các bạn để khối bột ra ngoài và dùng gậy cán bột cán mỏng khối bột ra nhé.

phủ bánh hạnh nhân lên bánh

–        Sau đó, các bạn lấy miếng bột hạnh nhân này úp lên trên khối bánh chúng ta mới làm xong. Các bạn hãy khéo léo ấn nhẹ lớp bột này xuống để chúng dính chặt vào bánh hơn.

–        Đồng thời các bạn dùng một con dao và cắt bỏ phần bột thừa đi để chiếc bánh được hoàn chỉnh và đẹp hơn.

đặt bánh vào tủ lạnh

–        Cuối cùng, các bạn hãy đặt bánh vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút trướ c khi chúng ta thưởng thức nó nhé.

hoàn thành bánh Battenburg

–        Khi ăn bánh các bạn lấy bánh ra ngoài và dùng một con dao mỏng, sắc cắt bánh thành những miếng nhỏ để mọi người cùng thưởng thức.

bánh Battenburg hương vị độc đáo

–        Và đây là bánh Battenburg mà chúng ta đã hoàn thành.

Lưu ý khi làm món bánh Battenburg:

–        Với món bánh truyền thống thì mang hai màu sắc chủ đạo là hồng và vàng, tuy nhiên nếu như các bạn muốn phá cách hay thể hiện sự sáng tạo của mình thì các bạn có thể thay đổi nó bằng những màu sắc khác.

–        Trong phần làm lớp vỏ bánh hạnh nhân bên ngoài chúng ta chỉ thực hiện trộn các nguyên liệu lại với nhau thôi bởi tất cả đều đã được làm chín. Trong đó có lòng trắng trứng gà vì đã được đánh bông do tiếp xúc với nhiệt độ lớn nên hầu như đã được làm chín nên các bạn hãy yên tâm vì điều này nhé.

–        Để kiểm tra bánh đã chín chưa khi nướng thì các bạn hãy thử bằng cách xiên một chiếc tăm vào bánh, nếu bột bánh không dính vào tăm nữa thì nghĩa là bánh đã chín.

–        Ban đầu bánh Battenberg được phát minh bởi các đầu bếp của gia đình Hoàng gia Anh để kỷ niệm cuộc hôn nhân của cháu gái nữ hoàng Victoria – công chúa Victoria vùng Hesse thuộc sông Rhine và hoàng tử Louis của bang Battenberg vào năm 1884. Bốn ô vuông trong bánh tượng trưng cho bốn vị hoàng tử của bang Battenberg. Bởi vậy, bánh Battenburg cũng tượng trưng cho tình yêu nữa nên các bạn gái có thể làm bánh để tặng cho người yêu của mình nhé.

Cách làm món bánh Battenburg cũng không quá khó đúng không các bạn? Tuy rằng nó có hơi nhiều bước làm một chút nhưng thành quả đạt được thì lại hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Món bánh Battenburg vừa thơm ngon, mềm mại lại bổ dưỡng sẽ giúp cho tinh thần của bạn tốt hơn rất nhiều.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh Battenburg nhé!

Theo wikihow

 

You may also like