Home Dinh dưỡng Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy

Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy

by hang

Để tăng cân đối với người gầy không phải là chuyện đơn giản mà đó là cả một quá trình dài của việc ăn uống khoa học, tập luyện chăm chỉ và sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày. Cách ăn uống để tăng cân là một yếu tố quan trọng, người gầy nên chú trọng và dành nhiều thời gian cho việc này.

Mỗi ngày, cơ thể cần cung cấp rất nhiều năng lượng để nuôi dưỡng cơ thể, hoạt động và làm việc. Chính vì vậy, muốn tăng cân thì người gầy cần phải cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn mức năng lượng mà cơ thể sử dụng cho các hoạt động cân thiết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khả năng tăng cân phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản là khả năng hấp thụ và chuyển hóa. Do vậy, bên cạnh việc xây dựng một lối sống lành mạnh tích cự thì bạn ccòn phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cách ăn uống để tăng cân tự nhiên hiệu quả

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy - Ảnh 1

Bổ sung đầy đủ cho cơ thể 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất là một trong những cách ăn uống để tăng cân tự nhiên nhất đối với người gầy.

Người gầy phải ăn nhiều thực phẩm giàu calo để lượng nạp vào phải nhiều hơn lượng tiêu thụ. Để tăng cân hiệu quả thì người gầy phải cân đối lượng calo từ các chất dinh dưỡng đa lượng với 1 tỷ lệ hợp lý: 60 – 65% từ carb, 25% từ protein, 10 – 15% từ chất béo.

Ăn thường xuyên

Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy - Ảnh 2

Ăn thường xuyên liên tục là một cách ăn để tăng cân hiệu quả cho người gầy. Bởi vì, người gầy thường có hệ tiêu hóa kém không thể hấp thu hết lược chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể khi mà ăn nhiều thực phẩm một lúc. Nên chính vì vậy cần chia nhỏ bữa ăn để giảm lượng thức ăn trong 1 bữa, để giảm áp lực cho dạ dày và giúp cơ thể hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng nạp vào.

Ngoài ra, việc ăn uống liên tục còn giúp cho dạ dày không bị bỏ đói quá lâu, cơ thể được cung cấp dinh dưỡng liên tục để giúp người gầy tăng cân nhanh chóng.

Ngoài 3 bữa chính bắt buộc phải có thì người gầy nên thêm từ 2 – 3 bữa phụ mỗi ngày. Các bạn gầy tuyệt đối không được bỏ bất kỳ một bữa ăn nào.

Ăn uống đa dạng thực phẩm

Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy - Ảnh 3

Để tăng cảm giác thèm ăn, kích thích sự thèm ăn, tránh sự chán ăn, sợ ăn thì người gầy cần phải lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm, luân phiên thay đổi các thực phẩm mỗi ngày.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thay đổi các kỹ thuật chế biến món ăn để tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn.

Ăn uống khoa học đúng giờ

Ngoài xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học thì người gầy cần phải tạo cho mình một thói quen ăn uống đúng giờ. Việc duy trì thói quen ăn uống vào một khung giờ cố dịnh sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, hấp thu tốt hơn và năng lượng được nạp đều đặn vào cơ thể cũng giúp cho cơ thể hoạt động tốt hơn. Cân nặng từ đó sẽ tăng theo thời gian một cách tự nhiên nhất.

Thời gian tốt nhất để thưởng thức bữa sáng là từ 6h30 – 7h, bữa trưa từ 11h – 12h, bữa tối từ 18h – 19h. Còn các bữa phụ thì nên bổ sung vào các thời điểm sau: 9h30 sáng, 15h chiều và 21h tối.

Tránh ăn những thực phẩm không lành mạnh

Thực phẩm không lành mạnh là những thực phẩm chứa carb phức, chất béo chuyển hóa và hạn chế nạp protein từ động vật.

Những thức ăn không lành mạnh mà người gầy cần tránh xa là: đồ ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ, snack, bánh quy, xúc xích, bánh ngọt nhiều đường, …

Uống nhiều nước mỗi ngày

Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy - Ảnh 4

Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể được loại bỏ độc tố, xử lý lượng protein và calo thừa trong cơ thể. Đối với người gầy tham gia tập thể hình để tăng cân thì cần phải uống nhiều nước hơn để bù nước cho cơ thể.

Người gầy nên uống nước trái cây, sinh tố, trà không đường và các thức uống bổ dưỡng khác. Tránh uống các loại nước tăng lực, nước uống dành để tập thể thao khác vì chúng có nhiều đường không tốt cho sức khỏe.

Bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ

Bật mí cách ăn uống để tăng cân tự nhiên cho người gầy - Ảnh 5

Khi đã xây dựng được một thực đơn ăn uống khoa học, tập luyện chăm chỉ, sinh hoạt lành mạnh rồi thì bạn nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ để quá trình tăng cân diễn ra nhanh hơn và đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Sữa tăng cân mass là nguồn dinh dưỡng tối ưu, thay thế bữa ăn phụ hoàn chỉnh đối với những người bận rộn, dân văn phòng và bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cân được tốt hơn.

Bên cạnh đó không phải người nào bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng đều tăng cân được. Có nhiều người ăn uống rất khoa học nhưng vẫn không tăng cân đó là do hệ tiêu hóa kém, không hấp thụ được dinh dưỡng nên khiến cơ thể bị sút cân, không lên cân do không đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể phải lấy các chất dinh dưỡng trong cơ bắp để duy trì sự sống.

Để giúp người khó hấp thu tăng cân tốt thì sữa tăng cân chính là một sự lựa chọn lý tưởng. Nó bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ hấp thu và có thêm các enzyme tiêu hóa để cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp người gầy tăng cân ổn định.

Trên đây là cách ăn uống để tăng cân tự nhiên dành cho những người thiếu cân nặng. Kết quả của quá trình tăng cân phụ thuộc vào cơ địa của từng người, nó là cả một quá trình dài nếu bạn kiên trì thực hiện thì chắc chắn sẽ thành công.

You may also like