Home Mẹo vặt nấu ăn 10 thói quen không tốt khi bạn nấu ăn

10 thói quen không tốt khi bạn nấu ăn

by hang

Thói quen tự nấu ăn ở nhà rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh một số sai lầm phổ biến khi chế biến đồ ăn để tránh rước bệnh vào người.

Nấu thịt tươi từ tủ đông

8 sai lam khi nau an - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Nhiều người có thói quen lấy thịt ngay từ tủ đông để chế biến. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm vì miếng thịt dù bên ngoài trông đã chín nhưng bên trong có thể còn sống. Bạn nên bỏ thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát qua một đêm trước khi nấu ăn. Thịt đông đá có thể để trong ngăn mát tủ lạnh tới 24 tiếng.

Sử dụng cùng một con dao để cắt tất cả các loại thực phẩm

8 sai lam khi nau an 1 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Nhiều người cho rằng họ đang tiết kiệm công sức bằng cách sử dụng một con dao duy nhất để chế biến bất kỳ món ăn nào. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Dùng đúng loại dao sẽ giúp quá trình sơ chế thực phẩm dễ dàng và nhanh hơn. Ví dụ, để thái thịt, bạn cần dùng dao lớn. Để cắt trái cây, rau củ hay xẻ thịt gia cầm, bạn có thể dùng dao nhỏ hơn. Khi cắt bánh mì, nên dùng dao có răng cưa.

Cắt beefsteak ngay khi vừa chế biến xong

8 sai lam khi nau an 2 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Ngoài việc ướp gia vị vào thịt ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh, một sai lầm phổ biến khác là cắt thịt ngay khi vừa nướng xong. Bạn nên để miếng thịt nghỉ vài phút sau vì vừa tắt bếp để thịt không bị khô, giữ được nước trong thịt.

Sử dụng sai dầu ăn

8 sai lam khi nau an 3 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số rất thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi những loại khác có mùi vị ôi thiu nếu dùng ở nhiệt độ cao.

Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn, hương vị đậm đà hơn và rất lý tưởng để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên có thể gây hại nếu sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 375ºF (191ºC).

Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hướng dương, thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô mềm hơn và được sử dụng để nướng, rang và chiên giòn. Dầu hạt cải có nguồn gốc từ cây hạt cải dầu và có thể được sử dụng để nướng và xào.

Cho các nguyên liệu vào chảo khi nó vẫn còn lạnh

8 sai lam khi nau an 4 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Một sai lầm phổ biến khác là cho thức ăn vào chảo khi vẫn còn lạnh, điều này khiến nó hấp thụ nhiều chất béo hơn. Lý tưởng nhất là luôn làm nóng đồ dùng trước, cho dầu vào và trong khi đun, hãy thêm các nguyên liệu vào. Bạn có thể đợi 2-3 phút cho đến khi chảo nóng.

Thêm dầu ăn vào nước luộc mì pasta

8 sai lam khi nau an 5 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Nhiều người cho rằng khi thêm một chút dầu vào nồi luộc mì pasta sẽ giúp tránh các sợi mì bị dính vào nhau hoặc dính vào đáy nồi. Tuy nhiên điều này cũng làm sợi mì khó thấm nước sốt hơn, do dầu và nước không hòa tan với nhau.

Cắt hành tây sai cách

8 sai lam khi nau an 6 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Bạn có hay bị cay mắt khi thái hành tây không? Điều này xảy ra khi chúng ta cắt nó thành từng lát, do đó phá vỡ các tế bào khiến hành tiết ra khí, khi kết hợp với nước mắt sẽ gây bỏng mắt. Nên dùng dao sắc cắt lát theo chiều thớ của hành tây. Đó là những đường sọc chạy từ gốc đến thân, lý tưởng là cắt thành dải.

Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

8 sai lam khi nau an 7 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Trứng vừa luộc chín ngâm vào nước lạnh (lã) sẽ dễ bóc vỏ hơn. Việc làm này khiến cho vỏ trứng và phần lòng trắng sẽ co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm thiếu khoa học này vì nước lã chứa lượng lớn vi khuẩn. Trứng gà sau khi đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn.

Chiên ngập dầu

8 sai lam khi nau an 8 - Những sai lầm khi nấu ăn ai cũng dễ mắc phải còn khiến rước bệnh vào người

Nhiều người cho rằng chiên ngập dầu thì thức ăn mới giòn, vàng đều và ngon. Nhưng cách thức này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch.

You may also like

Adblock Detected

Please support us by disabling your AdBlocker extension from your browsers for our website.