7 loại thực phẩm bạn nên ăn

Dù bạn thích hay không, nhưng đôi khi mẹ bạn đã ép bạn ăn những thứ rau củ nhạt nhẽo. Có thể mẹ không biết tại sao món này ăn “mát”, món kia ăn “bổ” nhưng cứ việc tiếp tục thực thi kinh nghiệm nuôi con đã được truyền từ đời này qua đời khác. Ngày nay khoa học đã chứng minh rằng có những loại thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể. Một số loại thực vật có thể cung cấp một lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn thực phẩm từ động vật. Trong bài chúng tôi xin giới thiệu bảy loại thức ăn mà nếu bạn dùng thường xuyên thì chính cơ thể bạn “biết ơn” bạn đấy.

1. Đậu, quả (đậu phộng- peanuts, hạt bồ đào- pecans, quả hạnh- almonds…): Chỉ cần  ăn một lượng nhỏ đậu, quả này thường xuyên bạn sẽ ngăn ngừa được một số bệnh về tim mạch , nghẽn động mạch và ung thư. Vì trong các loại này chứa đầy các chất chống oxít hóa, sinh tố E và dầu thực vật …

2. Ớt chuông (peppers): Ớt chuông được sử dụng như một loại rau xanh. Trong ớt chuông có chất capsaicin tạo vị cay, nóng, là một hoạt chất có khả năng chống lại những tác hại của chất béo động vật.

3. Cà chua (tomatoes) và những sản phẩm làm từ cà chua: Rất giàu chất chống oxít hóa, ngăn ngừa được bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Nhiều nhà dinh dưỡng học còn cho rằng cà chua được nấu chín lại có hiệu quả cao hơn tươi sống (do vậy người ta thường dùng cà chua bột hoặc sốt cà chua hơn là ăn sống).

4. Loại quả chín (berries): Tất cả trái chín đều tốt cả. Đứng đầu trong danh sách dinh dưỡng từ các loại quả là việt quất (blueberries) và mâm xôi (raspberries). Các hoạt chất sắt (anthocyanins) và acid ellagic (một chất tạo màu cho quả) rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch. Đây là loại quả cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin C và chất sơ.

5. Loại lá xanh (rau ): Chất folate, thường được gọi là vitamin B, và chất lục diệp của lá xanh có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim và cả ung thư nữa.

6. Sữa chua (Yaourt): Đây là thực phẩm lên men rất tốt cho xương hơn bất cứ loại nào khác. Trong sữa chua còn chứa những vi khuẩn tốt, rất cần cho bộ máy tiêu hóa của bạn, đồng thời nâng cao hệ thống miễn dịch nhờ các thành phần trong sữa chua như L.acidophilus, Bifidus.

7. Trà (Tea): Dù là dùng với nước đá, uống nóng, thì trà đen hoặc trà xanh cũng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim mạch nhờ hiệu ứng chống axit hoá của các chất flavonoids và polyphenols có rất nhiều trong trà.

Người Việt Nam ta có câu “Phòng bệnh hơn trị bệnh”, phương cách phòng bệnh tốt nhất, kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất và dễ thực hiện nhất là “ăn uống khoa học”, nghĩa là ăn uống theo phương châm “bớt thực phẩm động vật, tăng cường dùng thực phẩm thực vật”.

Ý kiến của bạn: