Sam Biển

Get the Flash Player to see the wordTube Media Player.

Đến những vùng đất biển, hải sản luôn là sự lựa chọn đầu tiên của thực khách sành ăn. Nhưng ít ai biết được rằng, nơi đất cảng Hải Phòng có một loại hải sản rất đặc biệt, độ ngon của nó cũng không kém gì so với các loại hải sản khác, đó chính là sam.

 

Với hình thù lạ mắt: vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh rất linh hoạt dài cỡ 20 cm.

Tại quán Văn Trang, đầu bếp cho biết một đôi sam có thể chế biến thành 11 món khác nhau như:  súp sam, gỏi sam, sam xáo xả ớt, sam tẩm bột, chân sam xào chua ngọt, trứng sam rán, sam hấp, sam xào miến, lẩu sam, sụn sam nướng và đặc biệt nhất là…tiết canh sam.

Tuy nhiên để chế biến thành những món ngon độc đáo này thì khâu làm thịt sam và chế biến là cả một quá trình rất công phu, đòi hỏi sự cẩm thận và tỉ mỉ của người làm sam cũng như đầu bếp.

Theo chủ quán Văn Trang cho biết sam thường đi theo đôi ( một đực, một cái) nên ngư dân phải bắt cả hai con một lúc, vì nếu chỉ bắt được một con thì ngư dân sẽ thả lại xuống biển vì đó là con so có độc tính cao.

Ở Hải Phòng, con phố Chu Văn An là phố duy nhất có nhiều quán chế biến sam ngon, nên người dân nơi đây vẫn hay quen gọi là phố Sam.

Khi làm thịt sam phải có đủ ba dụng cụ là dao nhọn, dao chặt và kéo để lấy phần chân, lọc thịt, bỏ ruột và gan vì hai bộ phần này chưa nhiều độc tó dễ gây đau bụng.

Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, sam có tính hàn nên khi chế biến thương dùng với các gia vị như gừng, sả, ớt…Thịt sam ngon, có tác dụng khắc hàn, chống, trị cảm lạnh…

Những món ăn được chế biến từ thịt sam có ngon và mang hương vị riêng hay không chính là nhờ vào sự khéo léo cũng như kinh nghiệm chế biến của người đầu bếp.

Món xào chua ngọt lại có đặc trưng bởi vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà…

Bắt đầu từ món khai vị là súp sam cho đến khi kết thúc bằng món miến sam, giúp thực  khách thưởng thức trọn vẹn hương vị thịt sam thơm ngon, đượm mùi vị vùng biển nơi đất Cảng.

Có dịp về Hải Phòng để thưởng thức các món ăn chế biến từ sam, bạn sẽ có một ấn tượng khó quên!

Địa chỉ: Quán ăn Văn Trang, 53 Chu Văn An, Thành phố Hải Phòng

Nếu không biết cách chế biến sam rất dễ ngay ngộ độc, nên ngày nay Hải Phòng không còn nhiều quán chế biến sam
Tiết canh sam được xem là đặc sản trong các món ăn chế biến từ sam

 

Sam xào xả ớt luôn được thực khách yêu thích
MC Quang Thắng trao kỷ niệm chương cho chủ quán Văn Trang

 

Ý kiến của bạn: