Cháo nhum

Get the Flash Player to see the wordTube Media Player.

Nhum mà được đem nấu cháo thì ngon không còn gì bằng. Dường như nó chỉ thích hợp với duy nhất món cháo. Từ lâu, người dân địa phương miền biển mệnh danh cháo nhum là đặc sản trong tất cả các món cháo hải sản.

 

QUÀ TẶNG HƯƠNG VỊ BIỂN KHƠI

Lặn xuống biển ở độ sâu 20 mét mới bắt được, vớt lên bờ thấy toàn là gai, xẻ ra không thấy thịt bao nhiêu nhưng nếu được thưởng thức bát cháo nóng làm từ con nhum, bạn hãy hít hà để cảm nhận sự trọn vẹn của hương vị biển khơi.

 

Nhum có hai loại là nhum sọ và nhum gai. Nhum gai có màu đen, với rất nhiều gai cứng tua tủa như những cây đinh ghim xuyên lên. Trong khi đó, nhum sọ lại có thân màu nâu với những gai màu vàng cam nhỏ mềm. Mỗi loại nhum mang đến cho thực khách những cảm nhận về độ ngon khác nhau. Có người lại thích thưởng thức cái vị tanh tanh của nhum gai, có người lại thích thưởng thức vị ngọt đậm của nhum sọ. Tuy nhiên, cả nhum sọ và nhum gai đều mang hương vị đặc trưng vùng biển. Và nếu đã có cơ hội đến với biển Cà Ná, bạn nên thưởng thức qua cả hai loại nhum này. Chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận được những thú vị riêng cho mình.

Một nồi cháo nhum thật ngon khi nhum vừa mới được bắt từ dưới biển lên. Công đoạn chế biến món không cầu kỳ. Chỉ cần dùng dao tách vỏ nhum ra, lấy nước và những múi thịt trứng của nhum cho vào một bát riêng. Sau đó nấu cháo thật nhuyễn rồi mới cho nhum vào, khoáy đều cho cháo và nhum hòa quyện. Đơn giản nhưng bạn đã có một nồi cháo nhum đặc sản. Không cần bất cứ một gia vị nào, chính nước nhum sẽ tạo nên độ ngọt tự nhiên cho nồi cháo.

Thưởng thức món cháo nhum để biết rằng nó không giống bất kỳ một loại cháo hải sản nào. Dường như tất cả các mùi vị: ngọt, tanh, thơm ngon của biến cả đều động lại trong bát cháo nhum.

Một ít rau mầm, một bát nước mắm nhĩ Cà Ná sẽ càng làm cho hương vị của bát cháo nhum thêm đậm đà. Không tốn nhiều thời gian để chế biển, thưởng thức bát cháo nhum dân giã ở vùng biển Cà Ná sẽ khiến bạn xua tan đi những muộn phiền, dành trọn cảm hứng cho ẩm thực miền biển.

 

Địa chỉ: quán Quách Dương, Quốc lộ 1A, Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận

 

Ảnh 1: MC Quang Thắng: “Ôi. Nhìn những cái gai tua tủa kìa. Sao mà giống con nhím thế!”

 

Ảnh 2: Nhum có hai loại là nhum gai và nhum sọ

 

Ảnh 3: Cháo nhum càng ngon khi con nhum vừa mới bắt từ biển lên

Đón xem món “Cháo nhum” lúc 20h30′ ngày 3/10/2011 trên kênh TodayTV Lẩu Cháo Cua Đồng Mẹo nấu cháo nhanh Lẩu cháo cua đồng

Ý kiến của bạn: